Hotline:

Ms.Linh: 0981.449.066 - Ms. Ngọc: 0866.120.118

Sản xuất chai nhựa như thế nào?

Chai nhựa vốn đã quen thuộc trong cuộc sống nhờ sự thuận tiện mà chúng đem lại. Vậy đã từng bao giờ tìm hiểu sản xuất chai nhựa như thế nào để tạo ra được những sản phẩm có nhiều hình dạng khác nhau trên thị trường?

Sản xuất chai nhựa như thế nào?

Đây không phải là một câu hỏi khó bởi thực tế có rất nhiều đơn vị sản xuất chai nhựa trên cả nước hiện nay. Chai nhựa được xếp vào nhóm khá dễ sản xuất nhưng phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật cũng như thành phần các chất phụ gia để đảm bảo đặc tính vốn có mà không gây ảnh hưởng tới sản phẩm chứa đựng cũng như sức khỏe người dùng.

Không giống như các sản phẩm khác, chai nhựa được sản xuất từ các hạt nhựa nguyên sinh. Tuy nhiên, có một nhược điểm còn tồn tại đó là phần lớn hạt nhựa đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, làm mất đi tính chủ động trong sản xuất cũng như tính chuyên môn hóa ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu.

 

phôi chai pet

Phôi nhựa

 Hạt nhựa khi đi đến các đơn vị sản xuất đều phải trải qua công đoạn sấy bởi trong điều kiện môi trường bình thường, hạt rất dễ bị nhiễm bụi bẩn, nhiễm ẩm... Công đoạn sấy giúp hạt nhựa tinh khiết, sạch khô và tạo ra những thành chai nhựa không bị nhiễm tạp chất. Sản xuất chai nhựa như thế nào thì các cơ sở kinh doanh nắm rõ nhất, chúng có nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi đảm bảo độ chính xác cao. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan và ngắn gọn các công đoạn chính để tạo nên một chai nhựa hoàn chỉnh hiện nay.

 Hạt nhựa sau khi được sấy khô sẽ được gia nhiệt nóng chảy và đưa vào giai đoạn ép phun với một áp suất nhất định rồi đưa vào máy để tạo thành phôi. Các công nhân sẽ tiến hành kiểm tra để lọc ra những phôi chất lượng và loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng. Tiếp tục, phôi sẽ được chuyển quai giai đoạn sấy với đèn chuyên dụng ở nhiệt độ nhất định nhằm làm mềm bớt và bước vào công đoạn ép thổi chai với khuôn có trước để tạo thành sản phẩm như ý muốn.

 

chai nhựa pet

Quy trình sản xuất chai nhựa không quá phức tạp nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao

Như đã nói ở trên, sản xuất chai nhựa như thế nào không phải là câu hỏi khó trả lời. Tuy nhiên, để tạo ra một sản phẩm chất lượng tốt thì đòi hỏi quy trình sản xuất phải khép kín và kiểm soát chặt chẽ từng công đoạn, ngay cả khâu chuẩn bị nguyên liệu (hạt nhựa phải là hạt nguyên sinh). Một chai nhựa chất lượng tốt phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, tỉ lệ thành phần chất phụ gia trong mức cho phép đúng theo quy định, phải có một kiểu dáng đẹp và đặc biệt là giá thành hợp lý.

Các đơn vị sản xuất chai nhựa vẫn đang tích cực đổi mới và tiếp thu những tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, với những chai nhựa chất lượng cao mang thương hiệu Việt hoàn toàn có thể tiến tra thị trường thế giới và cạnh tranh với các sản phẩm nội địa. Tuy nhiên, vấn đề sản xuất hạt nhựa cũng cần được đầu tư mạnh mẽ hơn, phụ thuộc nguyên liệu vào nước ngoài chính là điểm hạn chế khiến cho nền sản xuất chai nhựa trong nước chưa thể chủ động và làm tăng chi phí sản xuất.

Sản xuất chai nhựa như thế nào sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm như thế đó

 

vỏ chai nhựa pet

Tích cực đổi mới sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt

Đây là một điều đúng đắn bởi nếu sản xuất trên một quy trình công nghệ thô sơ, thiếu yếu tố đảm bảo kỹ thuật hoặc đơn giản là sử dụng nguyên liệu nhựa tái sinh... sẽ đều mang lại những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng chất lượng bảo quản và thậm chí là gây hại cho sức khỏe người dùng.

Các đơn vị cần tập trung nhiều hơn và quy trình sản xuất để tạo nên những sản phẩm chất lượng tốt nhất phục vụ nhu cầu của thị trường bởi cuối cùng thì chất lượng, uy tín mới là nền tảng cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.