Hotline:

Ms.Linh: 0981.449.066 - Ms. Ngọc: 0866.120.118

Những sản phẩm được tái chế từ bao bì chai lọ nhựa

 Trung bình mỗi giây trên toàn thế giới có khoảng 22000 bao bì chai lọ nhựa được sử dụng xong và vứt bỏ. Hầu hết những bao bì chai lọ nhựa này sẽ được thu gom lại để tái chế tái sử dụng thành những sản phẩm khác mang lại tiện ích cho đời sống.

Xung quanh chúng ta, đâu đâu cũng bắt gặp những vật dụng và dụng cụ được làm từ chất liệu nhựa. Đây là một vật liệu được sử dụng nhiều trong sản xuất, may mặc, xây dựng, công nghệ chế tạo với nhiều loại hình khác nhau. Đặc biệt trong sản xuất những mặt hàng tiêu thụ, trung bình mỗi năm chúng ta tiêu thụ khoảng 1,3 tỷ tấn nhựa cho các ngành, con số này có chiều hướng gia tăng.

Sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất là những bao bì chai lọ nhựa mà chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng ngày. Mức độ tiêu thụ của những chai lọ nhựa có tần suất rất nhanh, trung bình mỗi giây có khoảng 22 nghìn vỏ bao bì chai lọ nhựa phế thải. Và chính vì thế cần phải có những biện pháp để sử dụng nguồn bao bì chai lọ nhựa phế thải này. Cũng nhờ những đặc tính của chất liệu nhựa mà những vỏ bao bì chai lọ nhựa có thể được sử dụng và tái chế. Tuy nhiên việc tái chế cũng không hề đơn giản mà vô cùng tốn kém. Trên thế giới hiện nay, việc tái chế được rác thải nhựa còn thấp do yếu tố về công nghệ và điều kiện từng khu vực. Tuy nhiên, trên thế giới các nhà máy tái chế rác với quy mô lớn, máy móc hiện đại hàng ngày thực hiện tái chế hàng trăm tấn rác thai bao bì nhựa. Việc tái chế được những rác thải nhựa cần phải có sự hợp tác và từ chính những người sử dụng bao bì chai lọ nhựa.

 

ảnh minh họa

Quy trình tái sử dụng bao bì chai lọ nhựa(Nguồn: Internet)

Bởi đơn giản, khi chúng ta sử dụng xong, nên vứt bỏ rác thải vào đúng chỗ, đúng nơi tránh tình trạng thải rác bừa bãi, vì rác thải nhựa có tỷ lệ phân hủy rất lâu và cũng có mức độ độc hại nguy hiểm nếu như để lâu ngoài môi trường khi có những tác động từ yếu tố khác. Chính vì thế, người dùng ở các nước phát triển họ thường xuyên được học cách bỏ rác tái chế và những thùng rác có khả năng tái chế để khi thu gom họ dễ dàng phân loại và xử lý. Còn đối với nước ta, thì việc này còn đang làm một vấn đề khá nan giải. Sau khi những bao bì chai lọ nhựa được thu gom và tập kết về khu xử lý tại các nhà máy tái chế. Họ sẽ thực hiện phân loại bao bì chai lọ nhựa, sau đó được chuyển qua các khâu khử trùng, làm sạch, loại bỏ các chất bẩn, các yếu tố không phù hợp… Rồi thực hiện đưa vào sản xuất ra những hạt nhựa được tái chế. Những hạt nhựa này không sử dụng làm nguyên liệu trong các công ty sản xuất vỏ chai nhựa mà được chuyển đến những nhà máy sản xuất đồ dùng nhựa gia dụng để cho ra những thành phẩm từ những hạt nhựa tái chế này

 

hinh anh minh hoa

Đồ nhựa gia dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt

Từ vỏ bao bì chai lọ nhựa đến hạt nhựa sau khi tái chế, chúng lại được đưa vào những nhà máy sản xuất đồ dùng nhựa gia dụng mà chúng ta thường xuyên sử dụng hàng ngày như: Thùng rác, túi xách, chậu, đồ dùng nhựa,… Và cứ như thế luân chuyển chúng ta sử dụng nhựa và tái chế để tạo ra những sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày thay vì vứt bỏ bừa bãi gây ảnh hưởng và hậu quả đến môi trường sống của chúng ta.