Hotline:

Ms.Linh: 0981.449.066 - Ms. Ngọc: 0866.120.118

Lưu ý các yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn lựa chai lọ đựng dược phẩm

Bởi dược phẩm là một trong những mặt hàng hết sức quan trọng đối với sức khỏe con người nên các loại chai lọ đựng dược phẩm cũng cần được đảm bảo chất lượng để tránh gây hại tới sức khỏe con người.

Thông thường, các loại chai lọ đựng dược phẩm được làm từ chất liệu nhựa. Trong quá trình sản xuất, các chai nhựa được tạo nên từ polyme cùng nhiều chất phụ gia khác. Điều quan trọng là chúng  phải có đặc tính trơ về hóa học bởi thực tế, trong quá trình tiếp xúc thì sự tương tác giữa dược phẩm với bao bì hoàn toàn có thể xảy ra.

Sự tác động 2 chiều giữa bao bì với dược phẩm

 

chai lọ nhựa

Bao bì có thể ảnh hưởng tới dược phẩm bên trong. Các tạp chất vô cơ, hữu cơ cùng chất phụ gia có thể thôi nhiễm ra môi trường dược phẩm, đặc biệt là các loại dược phẩm dạng mềm, dạng lỏng... Điều này có thể gây ra sự thay đổi độ pH, tương kị với các dược chất, gây biến đổi màu của thuốc và thậm chí là sinh ra độc tính... Việc sử dụng bao bì trong dược phẩm cần phải đảm bảo được các Tiêu chuẩn GMP dành cho bao bì dược phẩm chính vì thế các sản phẩm chai lọ dược phẩm đạt chuẩn sẽ được sử dụng cho việc sản xuất an toàn và tốt nhất.

Thuốc gây tác động lên chai lọ đựng dược phẩm: Các loại tá dược hay dược chất có thể bám trên thành bao bì theo các chất dẫn thấm sau vào các liên kết hóa học gây hỏng hóc và biến đổi màu sắc của bao bì.

Sự tương kị giữa các dược chất và chất thôi ra từ bao bì có thể làm cho dược phẩm giảm bớt hoặc mất tác dụng điều trị như ghi trên nhãn mác. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng co thể gây ra các tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Khi đóng gói dược phẩm cần phải chọn bao bì cấp 1 (loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm) đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, trong đó tiêu chuẩn cho các chai dựa dược phẩm là GMP.

Việc chọn chai lọ đựng dược phẩm phải bao gồm các yếu tố:

 

chai lọ dược phẩm

- Khả năng che chắn, bảo vệ, độ kín...

- Tương tác bao bì với dược phẩm, thôi nhiễm, thấm vào: Với dược phẩm vô trùng hoặc không vô trùng,có dạng rắn, ít tiếp xúc trực tiếp với chai lọ nhựa chỉ cần tiêu chuẩn kỹ thuật của bao bì cấp 1.

Với thuốc thuốc dạng mềm (nhuyễn thể) hoặc dạng lỏng phải áp dụng chủ yếu ngoài ra cần có thông số về sự tương tác, thôi nhiễm tạp chất và độc tính...

- Ảnh hưởng dưới tác động của môi trường, trong quá trình sản xuất …

Để tránh các vấn đề trên xảy ra, bạn nên chọn các loại chai lọ đựng dược phẩm (bao bì nhựa) đạt tiêu chuẩn GMP theo Bộ Y Tế quy định.