Hotline:

Ms.Linh: 0981.449.066 - Ms. Ngọc: 0866.120.118

Chai nhựa PET - Sự lựa chọn hoàn hảo cho ngành nhựa hiện nay

PET là cụm từ để chỉ loại chai nhựa làm từ polyethylene terephtalate. Chai nhựa PET hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bởi những đặc tính và công dụng vượt trội mà sản phẩm này đem lại.

Trong cuộc sống ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ quán ăn, nhà hàng, khách sạn hoặc trong gia đình những sản phẩm nước uống, nước tương, dầu ăn, và các loại chai lọ đựng thực phẩm khác. Nguyên liệu chính của các loại chai nhựa đựng thực phẩm này là nhựa PET.

Trải qua quá trình sấy, ép phun tạo thành phôi, sau đó gia nhiệt thổi thành chai nhựa thành phẩm. Với đặc tính của nhựa cùng quy trình tạo ra sản phẩm, chai nhựa PET thành phẩm có rất nhiều ưu điểm cũng như công dụng đối với cuộc sống hàng ngày.

  1. Chai nhựa PET là gì?

PET - Polyethylene terephthalate (còn có thể gọi là PETE, PETP hoặc PET-P) là một loại  nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại polyester và được sử dụng trong tổng hợp xơ sợi, hũ đựng thực phẩm, đồ uống và các loại chất lỏng. PET có thể được ép phun để tạo hình khối theo ý muốn và trong kỹ nghệ thường được kết hợp với xơ thủy tinh.

 

chai nhựa pet

Chai nhựa PET rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày

PET là một trong những nguyên vật liệu dùng cho sản xuất sợi thủ công. Các đặc tính của PET được quyết định trong quá trình xử lý nhiệt và có thể tồn tại cả hai dạng: Vô định hình (trong suốt) và kết tinh (màu trắng đục).

PET được sản xuất với tên thương mại Ertalyte, Arnite, Hostaphan, Impet và Rynite, Melinex và Mylar films, Diolen, Dacron, Terylene và Trevira fibers. PET có thể được bọc bởi lớp vỏ cứng hoặc cũng có thể làm vỏ cứng bọc vật dụng tùy thuộc vào bề dày và lượng nhựa cần thiết. Chai nhựa PET có độ bền cao và chịu được va đập mạnh, thường để chứa đồ uống như rượu, nước khoáng…. PET thường được kết hợp với nhôm để giảm tính dẫn từ, có tính phản chiếu và chắn sáng hiệu quả.

Chai PET là thường được dùng để đựng các loại đồ uống lỏng. PET hoặc Dacron cũng được biết đến với công dụng như một lớp vật liệu cách nhiệt phủ bên ngoài của trạm vũ quốc tế (ISS). Bên cạnh đó, nếu kẹp PET vào giữa màng polyvinyl alcol sẽ có tác dụng làm tăng sự ngăn thẩm thấu khí oxygen. PET là một loại bao bì thực phẩm phổ biến và rất quan trọng có chể tạo màng hoặc tạo hình dáng chai lọ nhờ các tính chất: Trong suốt, có độ bền cơ học, chịu đựng sự mài mòn cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va đập, có độ cứng vững cao, chống thấm khí O2 và CO2 tốt hơn các loại nhựa thông thường và đặc biệt trơ với môi trường thực phẩm. Khi được làm lạnh ở - 90 độ C hoặc gia nhiệt tới 200 độ, cấu trúc hóa học mạch PET hoàn toàn vẫn được giữ nguyên, tính chống thấm khí hơi không đổi khi nhiệt độ khoảng 100 độ C.

  1. Công dụng của chai nhựa PET

Do tính chống thấm rất tốt nên PET thường được dùng làm chai, bình đựng nước, các loại rượu, nước ngọt có gas,…

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, ngành nhựa ngày càng phát triển với hàng loạt các sản phẩm phổ biến như: chai lọ đựng mỹ phẩm, chai lọ dược phẩm, hộp đựng thực phẩm, chai lọ đựng đồ uống… trong đó, nhựa PET là một trong những nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất. PET đã được Calico Printer’ Association  tìm ra vào năm 1941 và được ứng dụng vào cuộc sống cho tới ngày nay.