Hotline:

Cách phân biệt các loại nhựa dùng trong công nghiệp bao bì

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nhựa được dùng trong công nghiệp bao bì như: PE, PC, PP, PET, PVC… Mỗi loại nhựa đều có đặc tính và công dụng khác nhau bởi vậy cần phân biệt rõ để lựa chọn nguyên liệu phù hợp với mục đích sử dụng, tránh gây ảnh hưởng tới hàng hóa, sản phẩm…

PE (Polyethylene)

Đặc tính:

- Trong suốt, bề mặt bóng mượt, hơi có ánh mờ, khá mềm dẻo.

- Chống thấm nước và hơi nước hiệu quả.

- Chống thấm khí CO2, N2, O2 và dầu mỡ kém

- Chịu được nhiệt độ dưới 230 độ C trong thời gian ngắn

- Nếu tiếp xúc với tinh dầu thơm, chất tẩy (Acêton, Alcool, H2O2…) sẽ bị căng phồng và hư hỏng nặng.

- Nhựa PE có thể để khí, hương thẩm thấu xuyên qua bởi vậy dễ hấp thụ mùi thực phẩm có trong bao bì. Mùi cũng có thể được hấp thụ ngược bởi thực phẩm và làm mất đi giá trị cảm quan của sản phẩm.

Công dụng:

- Có thể sử dụng làm thùng, can chứa thể tích 1 – 20 lít với độ dày mỏng khác nhau.

- Dùng để sản xuất nắp chai. Bởi nhựa PE có thể hấp thu mùi nên nếu sản xuất thành  đựng thực phẩm cần được bảo quản trong môi trường không có chất tạo mùi.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng hũ đựng thực phẩm hiệu quả nhất

PP (Polypropylen)

Đặc tính:

- Độ bền cơ học cao (bền kéo đứt và bền xé), khá cứng, không mềm dẻo như nhựa PE, không bị kéo giãn bởi vậy thường được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.

- Trong suốt, có độ bóng trên bề mặt tạo điều kiện thuận lợi để in ấn, nét in rõ.

- Có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Tuy nhiên nhiệt độ hàn dán (thân) bao bì PP khá cao (140 độ C), có thể gây chảy nhựa, làm hỏng màng ghép cấu trúc bên ngoài, nên thường ít được dùng làm lớp trong cùng.

- Có tính chất chống thấm hơi nước, khí O2, dầu mỡ và nhiều loại khí khác.

Công dụng:

- PP dùng làm bao bì một lớp để chứa, đựng và bảo quản thực phẩm

Nhựa PP có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

- Tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng ngũ cốc, lương thực với số lượng lớn.

- Nhựa PP cũng được sản xuất ở dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng khả năng chống thấm khí, hơi nước, làm tăng khả năng in ấn, tạo độ bóng cho bao bì và đặc biệt có thể dễ xé rách để mở bao bì (PP có tạo sẵn một vết đứt).

PVC (Polyvinylchloride):

- Các sản phẩm PVC từ những năm 1920 trở đi vốn được sử dụng với số lượng rất lớn, tuy nhiên ngày nay người ta lại ưa chuộng PE hơn. Hiện nay, nhựa PVC chủ yếu được dùng để bao bọc dây cáp, dây điện, áo mưa, ống thoát nước, màng nhựa gia dụng…

- Trong nhựa PVC có chất vinylchoride, thường gọi là VCM có thể gây ung thư (phát hiện vào năm 1970) nên loại nhựa này đang được hạn chế sử dụng.

Đặc tính:

Bao bì PVC có những nhược điểm như:

- Tỉ trọng : 1,4g/cm2 lớn hơn PP  và PE nên phải tiêu tốn khối lượng lớn PVC mới có được một diện tích màng cùng độ dày so với PP và PE.

- PVC chống thấm nước, hơi nước kém hơn PP và PE.

- Có tính chất giòn,không mềm dẻo như PP hoặc PE. Muốn chế tạo nhựa PVC dẻo dùng làm bao bì thì phải tới chất phụ gia.

- Loại PVC đã được cho thêm chất phụ gia đễ mềm hóa sẽ biến tính trở nên cứng giònsau một thời gian.

Công dụng:

- PVC thường được làm nhãn màng co các loại chai, lọ, bình bằng nhựa hoặc màng co bao bọc bên ngoài các loại thực phẩm bảo quản trong thời gian ngắn như  rau quả tươi, thịt sống,….

- Bên cạnh đó, PVC cũng có thể được sử dụng để làm nhiều vật gia dụng

* PC (Polycarbonat):

Đặc tính:

- Tính chống thấm hơi, khí cao hơn các loại nhựa PVC,  PE nhưng lại thấp hơn PP và PET.

- Trong suốt, độ cứng vững và tính bền cơ rất cao, khả năng chống mài mòn tốt và không bị ảnh hưởng bởi thực phẩm.

- Chịu được nhiệt cao (trên 100 độ C ).

Công dụng: Khác với nhựa PE được sử dụng để sản xuất thành hũ đựng thực phẩm thì PC được dùng sản xuất các dòng sản phẩm khác nhờ tính đặc tính riêng của chất liệu nhựa này: 

- Với tính năng chịu được nhiệt độ cao nên nhựa PC được dùng làm chai, lọ, bình nắp chứa thực phẩm.

- Màng nhựa PC có tính chống thấm hơi, khí kém thêm vào đó lại có giá thành cao gấp 3 lần các loại nhựa PP, PET… nên ít được sử dụng.

* PET(Polyethylene terephthalate):

Chai nhựa pet được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

PET là một loại bao bì quan trọng có thể tạo màng hoặc sản xuất dòng chai nhựa pet, hũ nhựa pet được sử dụng rộng rại hiện nay nhờ các tính chất:

- Có độ bền cơ học cao, có khả năng chịu lực va chạm và lực xé, có khả năng chịu đựng sự mài mòn và độ cứng vững cao.

- Trở nên trơ với môi trường thực phẩm

- Trong suốt, chống thấm hơi nước, khí CO2 và O2 tốt hơn so với các loại nhựa khác.

- Khi được làm lạnh ở -90 độ hoặc gia nhiệt gia nhiệt đến 200 độ C, trong mạch PET vẫn giữ nguyên cấu trúc hóa học, tính chống thâm khí hơi vẫn không bị thay đổi khi để trong môi trường có nhiệt độ 100 độ C.

Công dụng:

Do có tính chống thấm rất cao nên nhựa PET thường được dùng làm bình, chai, lọ đựng nước tinh khiết, các loại nước giải khát có gas….